Editor's Talk
Health & Happy
Health Care
Health Liver
Health Skin
Health Tips
Healthy Focus
Healthy Game
Inside Your Health
บอกเล่าเรื่องสุขภาพ
Health Skin
ผิวเสีย ป้องกันได้ง่ายนิดเดียว

ในหนึ่งวันผิวของเราต้องเจอกับมลภาวะต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะแสงแดด ฝุ่นละออง ควันพิษ ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้สภาพผิวเสื่อมโทรม หมองคล้ำ และเกิดริ้วรอยได้ง่าย ผิวของเราจึงต้องการเวลาพักผ่อน ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งที่ทำให้ผิวมีโอกาสซ่อมแซมตัวเอง และฟื้นฟูสภาพได้อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าการพักผ่อนบางประเภท เป็นตัวการทำร้ายผิวให้เสียง่ายขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น การไปเที่ยวพักผ่อนชายทะเล เพราะการไปพักผ่อนชายทะเล สิ่งหนึ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ แสงแดด และทุกครั้งที่ไปเที่ยวชายทะเล สาวๆ คงอยากจะโชว์ผิวสวยกับเสื้อผ้าทันสมัย ฉะนั้น วันนี้ เรามารู้จักอันตรายที่จะเกิดขึ้นเมื่อโดนแสงแดดมากเกินไปกันก่อน เพื่อจะได้แก้ปัญหาให้ตรงจุด

ภาวะผิวไหม้ ภายหลังการอยู่ท่ามกลางแสงแดด แบ่งได้ตามระดับอาการดังนี้

ระดับ 1อักเสบเล็กน้อย คัน แสบแดง
สิ่งที่ต้องทำ:
ให้รีบหลบเข้าที่ร่ม ดื่มน้ำมากๆ แล้วทาครีมกันแดดในกรณีที่ต้องการอยู่กลางแดดต่อ จากนั้นทา after sun ที่มีส่วนผสมหลักของว่านหางจระเข้ หรือจะใช้เป็นเจลว่านห่างจระเข้เลยก็ได้ เพื่อช่วยสมานผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดดและยังช่วยฆ่าเชื้ออย่างอ่อนๆ แนะนำให้ทาประมาณ 2 – 3 วัน อาการก็จะดีขึ้น

ระดับ 2ปวดแสบปวดร้อนตามผิว บวมแดง
สิ่งที่ต้องทำ: หลังจากทำตามวิธีของระดับ 1 เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นแล้ว 5 – 7 วันต่อมาอาจมีอาการผิวลอกเป็นขุย แนะนำให้ใช้ออยล์หรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้น เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก ทาต่อเนื่องประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แต่ถ้ารู้สึกว่าเป็นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยาแก้แพ้มารับประทานควบคู่กับการดูแลผิวด้วย

ระดับ 3พุพองเหมือนโดนน้ำร้อนลวก
สิ่งที่ต้องทำ: รีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ ยิ่งถ้าแผลแตก (หนังกำพร้ากับหนังแท้แยกตัว) จะทำให้ติดเชื้อและเกิดอาการอักเสบที่ผิวหนัง ถ้าดูแลไม่ดีอาจมีแผลเป็นทำให้หมดสวยได้ ยิ่งกว่านั้นบางรายอาจเกิดอาการเสียน้ำมากจนต้องให้น้ำเกลือและยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย โดยผิวจะหายเป็นปกติได้ใน 1 เดือน โชคดีหน่อยที่อาการในระดับนี้ส่วนใหญ่มักพบในคนที่ผิวขาวมากอย่างเช่น ชาวตะวันตกที่ชอบอาบแดดเป็นเวลานานๆ

สำหรับวิธีป้องกันอย่างตรงจุด สำหรับสาวๆ ที่ชอบการพักผ่อน และการเผยผิวใส

1. ถึงแม้จะไม่ได้อยู่กลางแจ้งก็อย่าลืมทาครีมกันแดด เพราะรังสียูวียังคงสะท้อนจากพื้นน้ำ ดิน และปูนซีเมนต์มาทำลายผิวให้หมองคล้ำอยู่ดี

2. ทาครีมกันแดดเป็นประจำก่อนออกจากบ้าน ควรทาครีมกันแดดตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 16.00 น. จะดีกว่าทาแค่ช่วงแดดจัด เพราะรังสี UVA สามารถทำลายผิวได้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งพระอาทิตย์ตก เป็นตัวการสำคัญทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัย

3. ครีมกันแดดที่ดีควรมีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และเมื่ออยู่ท่ามกลางแสงแดดควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เพราะประสิทธิภาพของครีมจะค่อยๆ ลดลง สาวๆ ยอมเสียค่าครีมกันแดดอีกสักหน่อย ดีกว่าเสียค่าทำเลเซอร์ตั้งเยอะ

4. มีผลการศึกษาพบว่า การรับประทานวิตามินซีวันละ 2,000-3,000 มิลลิกรัม และวิตามินอี วันละ 400 ยูนิต จะช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียจากการถูกแสงแดดได้

5. การรับประทานสารอาหารเพื่อให้ผิวพรรณสมบูรณ์อยู่เสมอ สามารถทำให้ผิวแข็งแรง และไม่ถูกทำลายง่ายเกินไปเมื่อโดนแสงแดด ได้แก่

· สารสกัดจากโปรตีนปลาทะเล และไฮโดรไลซ์คอลลาเจนจัดเป็นสารอาหารที่ช่วยดูแลผิวพรรณให้มีความสมบูรณ์โดยเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินของชั้นผิวหนังให้สมบูรณ์ ผิวเต่งตึงกระชับ แลดูอ่อนเยาว์

6. การรับประทานสารอาหารเพื่อทำให้เซลล์ผิวแข็งแรง จะช่วยลดการสร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ ได้แก่ สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ฝรั่งเศส

7. การรับประทานสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของคอลลาเจน ที่จะสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนเวลาอันควร สำหรับผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดดที่มากเกินไป เช่น

· สารสกัดกระดูกปลาทะเลน้ำลึกที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของคอลลาเจนในผิว

· สารสกัดจากข้าวที่จะทำให้ผิวอุ้มน้ำได้ดีขึ้น

8. การรับประทานสารอาหารที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยยับยั้งการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ผิวมีอายุยืนยาว และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวได้ ได้แก่

· สารสกัดจากเมล็ดองุ่น โคเอ็มไซม์ คิวเทนธรรมชาติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงช่วยป้องกันเซลล์ผิวถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ

· เบต้าแคโรทีน และสารสกัดจากมะเขือเทศซึ่งจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดด

· สารสกัดจากชาเขียวช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ลดความหมองคล้ำของผิว

· สารสกัดจากพืชตระกูลใบบัวบก (Gotu Kola Extract)เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง และทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ทำให้เลือดนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงผิวได้ดีขึ้น

9. การรับประทานสารอาหารที่ช่วยซ่อมแซมผิวจากการถูกทำลายและกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ได้แก่

· สารสกัดจากพืชตระกูลใบบัวบก (Gotu Kola Extract) ซึ่งนอกจากมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระแล้วยังมีหน้าที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน เซลล์ผิวใหม่และทำให้รอยด่างดำจากแผลเป็นจางหายเร็วขึ้น

· โคเอ็มไซม์ คิวเทนธรรมชาติเป็นแหล่งพลังงานให้กับเซลล์ผิว ทำให้การผลัดเซลล์ผิวใหม่เป็นไปตามธรรมชาติ

สารอาหารที่กล่าวมาข้างต้นนี้ล้วนมีประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณทั้งสิ้น แต่การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อของเราไม่สามารถเลือกรับประทานสารอาหารดังกล่าวได้ครบถ้วน ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารผิวสูตรครบถ้วนและสมดุลย์ จัดเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยดูแลผิวได้อย่างตรงจุด และให้ความมั่นใจในประสิทธิภาพและคุณภาพ ด้วยผลการวิจัยกับผู้ใช้จริงรองรับจากสถาบันวิจัยที่มีชื่อเสียง ซึ่งพบว่าผู้ร่วมการทดลองให้ความพึงพอใจในประสิทธิภาพสูง อีกทั้งการรับประทานสารอาหารเพื่อการดูแลผิวมีประสิทธิภาพสูงนั้น ต้องมีการรับประทานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นควรตระหนักถึงคุณภาพการผลิตที่มีมาตรฐานการผลิตภายใต้การผลิตยาระดับสากลได้แก่ TGA จากประเทศออสเตเรีย BfArM จากเยอรมันและGMP อย.ประเทศไทย ซึ่งมั่นใจคุณภาพ ปราศจากสารปนเปื้อน มีความปลอดภัยแม้ทานในระยะยาวก็ตาม

ด้วยวิธีการป้องกันต่างๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนเป็นวิธีง่ายๆในการดูแลผิวเบื้องต้นให้ปลอดภัยจากแสงแดด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้สาวๆกล้าเผยผิวใส สู้แดดได้โดยไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

Reference

1. Spin Control; Evaluation of The Invivo Effect of an oral supplement by sensory Metrology (C.L.B.Method), Cutometry, Moisture measurement, Photography and Consumer test,France 2006

2. Spin CONTROL;Evaluation of the efficacy of an anti-agin dietary oral supplement by replica analysis, corneometry, macroscropic photography and self-accessment questionnaires, January 2005

3. HerbalInformation Center: www.kcweb.com/herbgotu.htm
Send to friend .... Print

 

Home | About Us | Products | Healthy Knowledge | How to order | FAQ? | Contact Us
บริษัทแนทเชอรัล เฮลท์ ฟู้ดส์ จำกัด
120 Moo 11 Ample Tower Bangna-Trad Road Bangna ,Bangna ,Bangkok 10260
Tel. 0-2769-5666 Fax. 0-2769-5733 E-mail info@naturalcare.co.th
Copyright (c) 2005 www.naturalcare.co.th.
All right reserved. Site by Megawecare.com